Học để điều trị bệnh nhân tốt hơn

CHẤN ĐỘNG NÃO VÀ ĐỘNG KINH

Chúng ta có thể cho rằng chấn động não/chấn thương sọ não nhẹ là không nguy hiểm và không gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế, chấn động não có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng tập trung, trí nhớ, động kinh…

Các nhà nghiên cứu tại Fralin Biomedical Research Institut, Virginia, Mỹ vừa xác định được mối liên hệ giữa chấn thương sọ não nhẹ và động kinh: do sự phản ứng của các tế bào ở não bộ sau chấn thương.

Chấn thương sọ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra động kinh. Hiện tại, không có biện pháp điều trị nào có thể làm gián đoạn quá trình não bộ phải trải qua từ khi bị chấn thương cho đến khi động kinh xảy ra (không phải tất cả bệnh nhân chấn thương sọ não đều bị động kinh sau này nhưng  hiện tại không có biện pháp ngăn ngừa để động kinh không xảy ra).

Nhóm nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy rằng động kinh ở chấn động não có thể có mối liên hệ với phản ứng không điển hình của các tế bào hình sao (astrocyte) ở não. Các tế bào thần kinh đệm này sẽ tạo thành sẹo sau khi bị chấn thương sọ não nặng. Quá trình tạo sẹo này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các vùng não chưa bị chấn thương, nhưng cái giá phải trả là những sẹo mới thành lập này có liên quan đến việc gây ra động kinh.

Các nhà khoa  học nhận thấy rằng tế bào hình sao không tạo sẹo sau chấn thương sọ não nhẹ, nhưng một số tế bào hình sao lại phản ứng theo một hướng khác ngay lập tức sau khi chấn thương như có sự thay đổi về protein, suy giảm sự liên kết giữa các tế bào (lack of glial fibrillary acidic protein expression, rapid and sustained downregulation of homeostatic proteins and impaired astrocyte coupling …). Sau đó vài tuần, các nhà nghiên cứu quan sát được các cơn động kinh xảy ra ở một số chuột bị gây chấn thương sọ não nhẹ.

BS. Trương Văn Trí lược dịch

Toàn văn xem tại  http://www.jneurosci.org/content/39/10/1944

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *