Học để điều trị bệnh nhân tốt hơn

NGHIÊN CỨU ĐỐI CHỨNG NGẪU NHIÊN SO SÁNH KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ TỦY MÀNG TỦY KHI TRẺ TRONG TỬ CUNG VÀ SAU SINH

 

Tật nứt đốt sống là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất của hệ thần kinh trung ương, có tỷ lệ 1/1000 trẻ sinh ra. Trong đó, thoát vị tủy màng tủy (MM) là bất thường hay gặp nhất, có tỷ lệ 3,4/10 000  trẻ sinh ra ở Mỹ. Tỷ lệ tử vong sau sinh là 10%, là dị tật phức tạp, thường đi kèm não úng thủy, bại liệt và rối loạn đại tiểu tiện. Trẻ bị MM cần được phẫu thuật chỉnh sửa vị trí thoát vị. Một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên được tiến hành nhằm so sánh kết quả phẫu thuật chỉnh sửa MM trước khi trẻ sinh ra (phẫu thuật khi trẻ còn trong tử cung) so với phẫu thuật sau khi sinh đã được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine vào năm 2011. Nghiên cứu được tiến hành trên 183 sản phụ được chọn vào mẫu nghiên cứu từ tháng 2/2003 đến tháng 12/2010, phẫu thuật điều trị trước khi sinh hoặc sau khi sinh được chọn ngẫu nhiên theo tỷ lệ 1:1. Phẫu thuật trong tử cung thực hiện khi thai kỳ được 19-25,9 tuần. Kết quả được đánh giá trên cơ sở theo dõi 158 trẻ từ khi sinh ra cho đến 12-30 tháng tuổi.

Theo dõi sau sinh: Tỷ lệ tử vong hoặc cần đặt shunt VP xảy ra ở 68% trẻ được phẫu thuật khi còn trong tử cung, trong khi đó tỷ lệ này ở nhóm trẻ được phẫu thuật sau sinh là 98% (p<0,001). Tỷ lệ đặt shunt ở nhóm phẫu thuật trong tử cung là 40% so với 82% ở nhóm can thiệp sau sinh (p<0,001. Phát triển trí tuệ và chức năng vận động ở nhóm được mổ khi còn trong tử cung tốt hơn nhóm được mổ sau sinh. Khả năng đi lại của trẻ được mổ trong tử cung ở độ tuổi 30 tháng tốt hơn trẻ được mổ sau sinh, tỷ lệ dị tật Chiari ở nhóm mổ trước sinh cũng thấp hơn nhóm mổ sau sinh. Tuy nhiên, việc mổ trước sinh làm tăng nguy cơ sinh non (13% ca sinh non trong nhóm này) và nứt tử cung lúc sinh.

Kết luận: Phẫu thuật chỉnh sửa MM trước khi sinh  giúp giảm tỷ lệ đặt shunt và cải thiện chức năng vận động trẻ lúc 30 tháng nhưng làm tăng nguy cơ sinh non và nguy cơ thai nhi.

  1. Trương Văn Trí lược dịch

Nguồn: Adzick-A randomized trial of prenatal versus postnatal repair of myelomeningocele. New England Journal of Medicine, 2011.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3770179/

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *