Học để điều trị bệnh nhân tốt hơn

BỆNH NHÂN BỊ HAI KHỐI U NÃO KHÁC NHAU TẠI MỘT VỊ TRÍ: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP VÀ TỔNG HỢP Y VĂN

U màng não và u tế bào thần kinh đệm là hai loại u não phổ biến nhất, nhưng việc bị khối u màng não nằm cạnh u tế bào thần kinh đệm ở bệnh nhân không có tiền sử xạ trị hoặc không bị hội chứng u thần kinh da bì (phakomatosis)thì rất hiếm gặp. Chúng tôi báo cáo một bệnh nhân nữ, 63 tuổi, không có tiền sử xạ trị  hoặc hội chứng u thần  kinh da bì, vào viện vì đau đầu và yếu nửa người, chụp phim MRI sọ não phát hiện u não trán phải. Bệnh nhân được mổ bóc u, trong mổ cho thấy bệnh nhân có hai khối u bản chất khác nhau nằm cạnh nhau ở thùy trán phải. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy là u màng não lành tính và u tế bào hình sao độ II (astrocytoma grade II). Cả hai khối u đều được lấy hết và bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Tổng hợp y văn trên thế giới cho thấy đây là trường hợp thứ 3 được báo cáo.

Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hiện tượng này. Có lý thuyết cho rằng một trong hai u đã hoạt động như là tác nhân kích thích tạo ra u cạnh nó (u màng não kích thích tạo ra u tế bào thần kinh đệm hoặc ngược lại). Có tác giả cho rằng yếu tố gen  đóng vai trò trong việc gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, các lý thuyết trên vẫn còn một số điểm hạn chế và chưa có đủ bằng chứng khoa học để giải thích được tất cả các ca tương tự đã được báo cáo trong y văn. Đây cũng có thể chỉ là một hiện tượng ngẫu nhiên. Cần thêm nghiên cứu và các ca lâm sàng khác để làm sáng tỏ vấn đề này.

Việc chẩn đoán chính xác trước mổ bệnh nhân bị hai u não khác về bản chất mô học nhưng lại nằm cạnh nhau là rất khó. Tuy nhiên cần nghĩ đến để có chiến lược mổ thích hợp. Đa số các tác giả đồng ý rằng tiến hành mổ bóc hai u cùng lúc là có thể thực hiện được một cách an toàn.

Trương Văn Trí và cộng sự biên soạn

Toàn văn xin xem tại: http://www.asianjns.org/article.asp?issn=1793-5482;year=2019;volume=14;issue=3;spage=938;epage=942;aulast=Truong

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *