Học để điều trị bệnh nhân tốt hơn

UỐNG CÀ PHÊ GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH PARKINSON VÀ ALZHEIMER

Khoảng 500 tỷ ly cà phê được tiêu thu mỗi năm trên toàn thế giới.
Một nghiên cứu mới đây của Kremil Brain Institute, Canada cho thấy uống cà phê giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer.
Nhóm nghiên xác định trong cà phê có hợp chất phenylindanes, được tạo ra trong quá trình rang hạt cà phê có tác dụng ngăn chặn hoặc ức chế sự tích lũy của beta amyloid và tau (hai protein phổ biến trong bệnh Parkinson và Alzheimer).
Cà phê khi rang sẽ tạo ra nhiều phenylindanes hơn, do đó cà phê rang đen (dark roasted coffee) có tác dụng bảo vệ nhiều hơn cà phê rang nhẹ (light roasted coffee).
Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tìm hiểu hợp chất này có ích đến mức nào, chúng lưu thông trong máu và qua được hàng rào máu não như thế nào?
Việc phát hiện ra hợp chất tự nhiên này là một thuận lợi lớn so với tạo ra hợp chất tổng hợp. Rõ ràng, việc trồng cà phê, sau đó thu hoạch và chiết xuất chất này là dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tổng hợp ra chúng.
Nghiên cứu vẫn cần được tiếp tục trước khi có thể chứng tỏ đây một biện pháp điều trị tiềm năng. Cần thu thập bằng chứng dịch tễ học, xử lý số liệu và chứng tỏ rằng trong cà phê có những thành phần có tác dụng ngăn ngừa sự sa sút nhận thức (cognitive decline). Kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy rất thú vị nhưng chúng tôi chưa thể kết luận cà phê là liệu pháp chữa lành cho hai bệnh lý Parkinson và Alzheimer. BS. Mancini trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Toàn văn: https://www.frontiersin.org/articles/…/fnins.2018.00735/full

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *