Học để điều trị bệnh nhân tốt hơn

Chữa trị thành công bệnh nhân bị 1.000 cơn đau/ngày

TTH – Ngày 6/1, Đơn vị phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược Huế cho biết, vừa thực hiện thành công mổ vi phẫu cho bệnh nhân Lê Thị B., 63 tuổi (Quảng Điền) bị đau dây thần kinh số V.

Bệnh nhân B thường bị đau nửa mặt bên phải, dùng thuốc có giảm được cơn đau trong thời gian đầu nhưng sau đó thuốc không còn hiệu quả. Các cơn đau dữ dội kéo dài trong suốt 8 năm qua và bà đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau nhưng vẫn không giảm, trung bình mỗi ngày bệnh nhân bị 100 cơn đau buốt như dao đâm vào vùng mặt, có ngày lên đến 1.000 cơn. Khám lâm sàng kết hợp phim chụp MRI sọ não xác định, nguyên nhân gây đau nửa mặt bên phải ở bệnh nhân là do một mạch máu chèn ép vào dây thần kinh số V, ngay tại vị trí xuất phát từ cầu não.

Ngày 26/12/2016, BS. Trương Văn Trí, Trưởng Đơn vị phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cùng ekip tiến hành mổ vi phẫu cho bệnh nhân, giải phóng dây thần kinh số V khỏi sự chèn ép của mạch máu. Theo dõi sau mổ một tuần, bệnh nhân không còn đau tê ở vùng mặt và xuất viện ngày 4/1/2017.

Đây là ca phẫu thuật giải ép vi mạch điều trị đau dây V đầu tiên ở Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung. Việc triển khai thành công phương pháp này sẽ đem đến nhiều niềm vui cho những bệnh nhân trong khu vực.

Xuân  Hồng

Nguồn: http://baothuathienhue.vn/chua-tri-thanh-cong-benh-nhan-bi-1-000-con-dau-ngay-a36655.html

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *